• 028-6653-9086
  • 0906649986
  • vphn@newstarglobal.edu.vn

Philippines ngày càng thu hút người học tiếng Anh

 Philippines ngày càng thu hút người học tiếng Anh
Philippines ngày càng thu hút người học tiếng Anh

Quốc gia có 100 triệu hòn đảo này đã nhanh chóng trở thành trung tâm giáo dục của khu vực châu Á. Giá cả thấp, nền văn hóa cởi mở, và các trường học có chất lượng của quốc gia này đã thu hút được con số kỷ lục các học sinh, sinh viên nước ngoài.Theo Jose L. Cuisia, Đại sứ Hoa Kỳ tại Philippines thì Hàn Quốc đang là quốc gia dẫn đầu cho phong trào này.

 Philippine ngày càng thu hút người học tiếng Anh tại đất nước này

“Ngày càng có nhiều người Hàn Quốc đang học tiếng Anh tại Philippines. Trong năm 2004, có khoảng 5.700. . . Những năm sau đó, số học viên tăng gấp ba đến bốn lần khoảng 17.000, năm 2012 số lượng đã là khoảng 24.000. Vì vậy, chúng ta đang thấy một số lượng ngày càng tăng của người Hàn Quốc theo học Tiếng Anh ở Philippines. Nhưng ngoài ra học sinh cũng đến từ nhiều quốc gia khác như Libya, Brazil, Nga…”

Chỉ có Philippines có một vị thế đặc biệt được hưởng lợi về nhu cầu học tiếng Anh trên toàn cầu. Chủ nghĩa thực dân Mỹ đã mang ngôn ngữ tiếng Anh đến đây trong những năm đầu thế kỷ XX. Mặc dù nó không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của hầu hết người Philippines nhưng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức tại đất nước này. Hơn 60 năm sau khi độc lập, người Philippines vẫn nói tiếng Anh với giọng Mỹ chuẩn. Ngày nay, Philippines trở thành nước nói tiếng Anh lớn thứ ba trên thế giới.

“Sự thật là hiện nay ở Philippine, chúng tôi thực sự có nhiều người nói tiếng Anh hơn so với ngôn ngữ mẹ đẻ … tiếng Anh được học kể cả bên ngoài trường học bởi vì rất nhiều các kênh truyền thông được thực hiện bằng tiếng Anh, các biển báo công cộng, truyền hình,Internet ...tất cả đều dùng tiếng Anh.”

Giá cả thấp và là nước thuộc châu Á,  Philippines nhanh chóng tạo sự bùng nổ trong giáo dục. Thủ đô Manila có các chuyến bay giá rẻ liên tiếp  đến Tokyo, Seoul và các thủ đô của các nước châu Á khác. Hơn nữa, đồng đô la Mỹ tăng đã làm cho nền giáo dục Mỹ đắt hơn bao giờ hết.

Có hàng trăm trường học công và tư ở Philippines dạy tiếng Anh hoặc giảng dạy bằng tiếng Anh. Nhiều học sinh trình độ cao có thể tham gia các khóa học đại học thường xuyên bằng tiếng Anh. Những người khác học Tiếng Anh tại các khu nghỉ mát bên bờ biển, nơi mà họ có thể kết hợp vừa học tiếng vừa nghỉ mát. Một số gia đình Hàn Quốc thậm chí còn chuyển đến Philippines để các con mình có thể học tiếng Anh tại các trường công lập.

 Philippine ngày càng thu hút người học tiếng Anh tại đất nước này

Cũng giống như tại Mỹ, các trường ở Philippines cũng có các trường chất lượng cao đẳng cấp thế giới đến chất lượng thấp “lò cấp văn bằng.”

Bà Pearl Gaborno-Ilustre là Giám đốc học thuật của Công ty Cổ phần Đào tạo TESOL tại Manila – nói rằng học sinh nước ngoài nên chọn trường học một cách cẩn thận. Bà khuyên học sinh nên chọn  các chương trình mà sử dụng phong cách giảng dạy hiện đại.

“Một người học ngôn ngữ thực sự không bao giờ bắt đầu bằng cách học ngữ pháp; chúng ta học ngôn ngữ bằng cách thực sự sử dụng nó. . . Và Philippines đang hướng tới một nền giáo dục dựa trên kết quả, điều đó có nghĩa rằng các kỹ năng giảng dạy trong các lớp học, hay khái niệm giảng dạy trong lớp học nên có những mục tiêu hoặc kết quả cụ thể là kết quả đầu ra của sinh viên. ”

Trong hầu hết các nước châu Á, các sinh viên học tiếng Anh thông qua ngữ pháp và dịch từ tiếng mẹ đẻ. Tại Philippines, học sinh được khuyến khích thực hành nói tiếng Anh trong các tình huống thực tế cuộc sống. Nói chung, ít có sự chú trọng vào ngữ pháp và sửa lỗi.

“Tại Philippines, bạn có thể thấy tiếng Anh ở mọi nơi, trên các biển báo, trong các doanh nghiệp và văn phòng, trong các trường học. Vì vậy, bằng cách nào đó làm cho chúng ta nghĩ tới việc dạy tiếng Anh vì một tương lai. ”

Liệu Philippines có thể cung cấp chương trình Tiếng Anh chất lượng như Hoa Kỳ?

Bà Gaborno-Ilustre nói rằng đó là một câu hỏi khó.

“Về học tập, chúng ta có thể dạy tiếng Anh tốt, nhưng trong điều kiện sử dụng của nó vẫn còn khác nhau nếu một người bản xứ là người giảng dạy. Nhưng điều đó không còn xa chúng ta nữa.”

Shota Furue là một sinh viên người Nhật đã học tiếng Anh tại Mỹ và Philippines. Anh nói rằng Hoa Kỳ là tốt hơn cho người học nâng cao. Tuy nhiên, anh khuyến cáo Philippines tốt hơn cho người mới bắt đầu. “Họ nói tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai. Khihọ là một đứa trẻ, họ học tiếng Anh và họ biết những khó khăn của việc nói tiếng Anh … Đối với người mới bắt đầu sẽ học Tiếng Anh tốt hơn tại Philippines.

Du khách có thể đến đây vì chi phí thấp với những bãi biển cát trắng, nhưng họ ở lạilà do người dân nơi đây. Đến Philippines, hầu như ai cũng có thể cảm thấy như ở nhà vì sự pha trộn độc đáo của nền văn hóa châu Á, Tây Ban Nha và Mỹ.

 Philippine ngày càng thu hút người học tiếng Anh tại đất nước này

Tatiana Sergeeva là một người Nga sống tại Philippines. Cô quản lý các Học Viện Thiên Tài Tiếng Anh (Genius English Proficiency Academy) tại thành phố Lapu Lapu. Khoảng 20% học sinh tại trường học của cô đến từ Nga. Cô cho biết : "Ở Philippines, thời tiết hài hòa và con người thân thiện, hiền lành. Bạn biết là người Nga là những người nghiêm khắc, không hay mỉm cười với mọi người. Nhưng người dân Philippines luôn luôn mỉm cười, luôn luôn hạnh phúc … Và theo những gì tôi quan sát, thì học sinh Nga đã thay đổi rất nhiều”.

Đại sứ Cuisia đồng ý rằng người dân Philippines là một phần của sự hấp dẫn

“Đó là một phần của bản chất của người Philippines rất hiếu khách, rất chào đón, và điều đó với chúng tôi là tài sản lớn nhất cho một ngành công nghiệp du lịch. . . Khi nói đến sự chào đón của người Philippines thì thật là tuyệt vời. ”

(Theo nguồn: http://learningenglish.voanews.com)